Tin tức

Phụ tùng xe nâng options xe nâng phổ biến tại VN

 

Tháp nâng

Tháp nâng (hay còn gọi là khung nâng) là phụ tùng xe nâng không thể thiết, tháp nâng là cụm thẳng đứng được lắp ở phía trước xe nâng làm công việc nâng, hạ. Đi kèm với tháp nâng là mặt giá nâng. Kèm theo giá nâng là càng nâng.

Tháp nâng được chia ra làm 4 loại thông dụng. Hiểu về các loại tháp nâng thông dụng này sẽ giúp quý anh/chị chủ động hơn trong việc chọn lựa xe nâng phù hợp.

Tháp nâng tiêu chuẩn (hay còn gọi là tháp đơn) – Là loại tháp có một tầng đơn. Các ty và lao di chuyển cùng một lúc. Tháp có nhiều kích thước khác nhau cho nhiều loại ứng dụng khác nhau.

Tháp nâng 2 tầng – Đoạn cột bên ngoài không di chuyển, phần cột bên trong nâng lên để nâng giá và các càng nâng. Tháp 2 tầng là loại tháp phổ biến nhất, chúng được sử dụng như tháp tiêu chuẩn của 1 chiếc xe nâng ngồi lái. Tháp 2 tầng cho người lái khả năng quan sát tốt và phù hợp cả cho việc di chuyển hàng hóa trong container.

Tháp nâng 3 tầng – Tháp nâng có 3 đoạn cột. Là loại tháp nâng linh hoạt nhất, chủ yếu được sử dụng trong các kho hàng trung bình và lớn.

Tháp nâng 4 tầng – Tháp nâng với 4 đoạn cột xếp chồng, với chiều cao nâng cực kỳ ấn tượng. Điểm mạnh của chúng là 4 tầng nâng có chiều cao thu gọn thấp hơn nhiều so với tháp nâng 3 tầng có chiều cao tương đương.

Nhưng mặt hạn chế của tháp 4 tầng là tầm nhìn đằng trước hạn hẹp, do có quá nhiều cột xếp cùng nhau trong tháp nâng. Kèm thêm việc thường xuyên đưa hàng hóa lên độ cao lớn hơn so với bình thường, xe nâng có tháp 4 tầng cần người lái có trình độ vận hành cao, thậm chí cần thêm người hỗ trợ chỉ dẫn để có thể hoạt động tốt. (xem thêm về 10 tín hiệu tay hỗ trợ điều khiển xe nâng)

Bộ kẹp giấy

Với options trang bị thêm bộ kẹp giấy là một phụ tùng xe nâng, xe nâng có thể cặp được những cuộn giấy tròn hoặc vuông 1 cách nhanh chóng.

Bộ kẹp chia ra làm 2 loại chính:

-Bộ kẹp 1 cuộn: Mỗi lần thao tác sẽ kẹp được 1 cuộn giấy, đường kính cuộn giấy từ 250mm đến 1600mm, chiều cao nâng của xe khi kẹp 1 cuộn giấy từ 3m đến 6m.

-Bộ kẹp 2 cuộn: Có thể kẹp 2 cuộn giấy có đường kinh khác nhau. Chiều cao nâng của xe nâng khi dùng kẹp 2 cuộn  từ 3m đến 6m.

Ngoài ra, xe nâng lắp kẹp thường được lắp thêm options càng xoay 360 độ để cơ động hơn trong quá trình vận hành.

Bộ càng xoay

Có thể lắp thêm cùng bộ kẹp giấy để tăng tính linh hoạt trong vận hành. Hoặc lắp cùng thùng đổ hàng, để đổ vật liệu, chất lỏng khi nâng hàng. Đặc biệt là trong các ngành chế biến công nghiệp hóa chất, chế biến nhôm, chế biến sắt thép.

Bộ dịch giá và dịch càng

Dịch giá và dịch càng là 2 options khác nhau nó là một phụ tùng xe nâng không thể thiếu, nhưng cơ bản cách hoạt động gần giống nhau-đều để dịch giá nâng hoặc càng nâng về trái hoặc phải của tháp nâng.

Dịch càng giúp xe nâng linh hoạt hơn với nhiều loại pallet có kích thước khác nhau, còn dịch giá giúp xe linh hoạt hơn khi điều chỉnh vị trí hạ, nâng hàng, giúp tiết kiệm thời gian, công sức nhân công khi đỡ công di chuyển, căn ke xe nâng. 2 option này còn giúp lốp xe đỡ hao mòn hơn.

Bộ kẹp gạch

Kẹp gạch có 2 loại, kẹp gạch chụp và kẹp gạch nang

Bộ kẹp gạch chụp:

Với bộ kẹp gạch chụp, người vận hành không cần lo lắng về việc xếp chống nhiều khối gạch bởi xe nâng kẹp gạch có thể với tới các khu vực cao và xa nên việc bốc xếp, đẩy gạch trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trang bị 2 xilanh thủy lực giúp đảm bảo tải trọng kẹp (Có thể vượt quá 140% mức tải trọng cho phép).

Sử dụng đồng hồ chỉnh áp thủy lực riêng cho bộ kẹp gạch, có thể thay đổi áp lực với những loại gạch khác nhau đảm bảo áp thủy lực luôn ổn định tránh trường hợp tụt áp.

Đảm bảo kẹp lớp gạch dưới cùng mà các lóp gạch phía trên không bị xô lệch, đổ vỡ mặc dù có khoảng hở giữa các khối gạch.

Nhược điểm của bộ kẹp này là kích thước lớn và có chi phí cao hơn bộ kẹp gạch ngang.

Bộ kẹp gạch ngang:

Thay vì bốc xếp tay, ta có thể sử dụng xe nâng kẹp gạch dạng ngang dồn gạch vào một chỗ rồi xếp dần lên nhau nhanh chóng và dễ dàng.

Không cần sử dụng pallet vẫn xếp được gạch theo khối đều nhau và có khoảng trống lúc xếp.

Sử dụng vật liệu thép cường độ cao, đảm bảo nâng hạ an toàn, chính xác trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Tuy nhiên bộ kẹp gạch dòng kẹp ngang có nhược điểm không chồng được các tầng gạch quá cao và vận chuyển lên công khá khó khăn vì không giá đỡ bao quanh.

Đó là những phụ tùng xe nâng options phổ biến tại nước ta và công dụng của chúng. Hy vọng bài viết sẽ giúp đỡ anh/chị trong quá trình chọn lựa xe nâng phù hợp cho công việc của mình.

ZOOM VIỆT NAM trân trọng cảm ơn sự quan tâm của quý anh/chị. Để được tư vấn miễn phí về bất kỳ vấn đề nào liên quan tới xe nâng và thiết bị công trình, hãy gọi ngay tới hotline chính thức 0961 248 222.

 

 

Viết bình luận

Facebook Zoomlion Zalo Zoomlion Messenger Zoomlion 0961 248 222